Bún bò kho là món ăn ngon và quen thuộc ở TP.HCM. Ngay tại nhà, bạn cũng có thể tự tay làm món bún bò om qua công thức của cô Thị Cao dưới đây. Chắc chắn ai thưởng thức sẽ thích. Ngoài mì, bạn có thể thay thế bằng phở, bún, mì ăn liền… để ăn cùng thịt bò kho.
Bà Thị Cao.
Nguyên liệu:
– 850gr thịt bò.
Gia vị: – 6 lát gừng tươi – 5 gr bột nghệ – 10 gr bột ngũ vị hương – 4 thìa cà phê dầu hào – 4 thìa cà phê đường cát – 1 ít ớt chuông màu – 3 thìa sả băm nhuyễn – 5 thìa cà phê hạt điều màu dầu – 1 ít đậu nành nước mắm – 30 gam đường – 1 ít rượu gạo.
– Bún nước lèo (có thể thay thế bằng phở, bún, mì ăn liền… đều được).
Làm:
Rửa thịt bò. Sau đó chần thịt bò vào nồi nước sôi cùng gừng thái lát. Chần khoảng 1 phút thì vớt thịt bò ra, rửa qua nước sạch rồi cắt thành từng miếng vuông như hình.
Cho tất cả các nguyên liệu gia vị vào thịt bò, trộn đều để thịt thấm gia vị. (Rượu gạo sẽ giúp thịt thơm và mềm hơn khi ướp).
Thịt sau khi ướp xong cho vào hộp và để trong tủ lạnh qua đêm (để gia vị thấm vào thịt).
Sau một đêm, lấy hộp thịt ra. Cắt 3 củ cà rốt và 1 củ hành tây như hình.
Cho một ít dầu vào nồi, chiên sơ từng mặt miếng thịt cho đến khi thịt săn chắc. Sau đó vớt thịt ra tô.
Cho 3 thìa nước sốt cà chua đậm đặc vào xào sơ để thịt bò có màu đẹp hơn.
Cho 2 lít nước lọc vào nồi, nước sôi thì cho thịt bò vào, tiếp tục đun nhỏ lửa cho đến khi thịt bò mềm hẳn.
Sau khi thịt bò trong nồi mềm thì nêm gia vị và thêm chút muối, đường sao cho phù hợp với khẩu vị từng người. Cho một ít bột ngô pha loãng vào nồi nước sôi để tạo độ sệt đặc hơn. Khi nồi nước sôi và đặc lại thì tắt bếp.
Nồi hầm thịt bò đã sẵn sàng.
Khi ăn trụng mì qua nước sôi. Khi ăn chia mì ra bát, múc thịt bò om lên và thưởng thức.
Bạn có thể thay thế mì bằng phở, bún, mì gói… đều rất phù hợp.
Chúc may mắn!
Ngay tại nhà bạn có thể tự tay làm món bún cá sông miền Tây thơm ngon, đậm đà, đậm đà.