Tham khảo cách nấu bún bò Huế chay:
Nguyên liệu
Chả chay (hoặc bò chay): 200g.
Thân đậu phụ ki: 2 que.
Dứa: 1/4 quả.
Đậu hủ miếng vuông nhỏ: 100g.
Susu: 200g.
Ngô Mỹ: 1/2.
Quả sả (để lại lá xanh): 3 cây.
Củ sắn: 200g.
Cây lau nhà: 10 cm.
Nụ nấm rơm: 100g.
Sả băm nhuyễn.
Tỏi băm.
Ớt băm.
Hành boaro chiên.
Rau mùi, chanh, ớt.
Dầu ăn, dầu điều, đường, muối, bột ngọt.
Bún.
Rau ăn kèm: hoa chuối, rau muống bào sợi, húng quế.
Đang làm
– Điều trị sơ bộ
Su su, củ sắn, cắt làm 4 miếng. Ngô Mỹ, mía cắt miếng. Nghiền sả. Cắt dứa thành miếng. Cho 2 cây sả, su su, củ sắn, bắp Mỹ, mía, dứa và đậu phụ vào 2 lít nước sôi đun thêm 30 phút nữa để có được nước luộc rau. Đổ nồi nước vào 1/2 chén muối.
Cắt đậu phụ thành miếng 4cm và chiên nhẹ. Miếng chả chay được chiên nhẹ và cắt lát. Rau mùi và hành lá cắt nhỏ. chanh và ớt cắt thành từng miếng.
Phi thơm tỏi băm, xào nấm rơm, thêm 1/2 thìa cà phê bột nêm, bày ra đĩa.
– Làm sa tế
Cho dầu ăn và dầu điều vào chảo, cho sả, tỏi, ớt băm vào xào thơm làm sa tế, nêm muối và bột ngọt.
– Cách nấu ăn
Cho đậu hũ vuông, nấm rơm, 1 cọng sả vào nồi nước luộc rau củ nấu khoảng 5 phút, nêm bột nêm, đường, hành boaro xào và sa tế chay cho vừa ăn.
– Thưởng thức
Cho bún vào tô, xếp nem chay, hành, ngò lên trên rồi chan nước dùng nóng. Ăn kèm đĩa rau củ.
Dùng dứa để tăng hương vị và giúp đậu phụ mềm nhanh. Chiên đậu phụ trước khi nấu để giúp đậu phụ chín nhanh hơn và thơm hơn.