Dứa đang vào mùa nên rất ngọt và thơm. Tuy nhiên, sau khi ăn dứa, chúng ta thường có cảm giác tê, rát ở lưỡi. Lý do là vì dứa có chứa bromelain, hỗn hợp của hai enzyme tiêu hóa protein (gọi là protease), một chất hóa học ăn mòn có tác dụng phân hủy axit amin (đó là lý do tại sao dứa là chất làm mềm thịt). ngon và hiệu quả).
Khi bạn ăn dứa, bromelain sẽ hòa tan chất nhầy bảo vệ bao phủ lưỡi và vòm miệng của bạn, do đó tính axit của dứa đặc biệt gây khó chịu. Chính sự kết hợp giữa bromelain và axit thực sự mang lại cho bạn cảm giác châm chích, nóng rát trên lưỡi.
Vì vậy, khi mua dứa về, bạn hãy gọt vỏ và đừng ăn ngay mà hãy ngâm dứa vào nước này. Vậy đó là nước nào? Hãy tham khảo cách làm dưới đây.
Ngâm dứa trong nước muối loãng
Để làm dứa ngọt, trước tiên hãy chọn những quả dứa chín, có màu vàng sẫm, không còn vỏ xanh. Ngửi thấy mùi thơm ngọt ngào của dứa, đôi mắt dứa mở to. Sau khi chọn được quả dứa ngon, bạn mang về nhà, gọt vỏ, bỏ mắt.
Cắt dứa thành từng miếng đều nhau. Kích thước tùy theo sở thích của bạn nhưng đừng làm quá lớn. Những người có kinh nghiệm khuyên bạn không nên ngâm miếng dứa lớn hoặc cho cả quả dứa vào đó. Cắt dứa thành từng miếng nhỏ sẽ có lợi hơn, giúp dứa ít gây cảm giác nóng rát trên lưỡi.
Chuẩn bị một lượng nước sôi để nguội (hoặc nước tinh khiết hoặc nước khoáng). Thêm một thìa muối và dùng đũa khuấy đều. Sau đó ngâm dứa đã cắt vào nước muối khoảng 30 phút.
Khi hết thời gian, chắt nước ra, để dứa ráo nước và thưởng thức. Lúc này ăn dứa sạch sẽ, hợp vệ sinh, không bị thâm và giảm cảm giác rát lưỡi vì nước muối trung hòa tác dụng của bromelain. Ngâm dứa trong nước muối cũng giúp dứa có vị ngọt hơn.
Ngâm dứa trong nước có pha baking soda
Dứa gọt vỏ và cắt thành từng miếng nhỏ như trên.
Chuẩn bị một bát nước sôi để nguội, sau đó cho 1 thìa baking soda vào, khuấy đều để hòa tan vào nước soda. Ngâm dứa cắt. Chỉ cần ngâm khoảng 2-3 phút là có thể ăn trực tiếp.
Baking soda còn có tính kiềm, khi cho vào nước cũng có tác dụng tương tự như nước muối, loại bỏ nhanh chóng vị chua và chất gây rát lưỡi của dứa. Dứa khi ăn sẽ ngọt hơn và còn ngon hơn cả việc ngâm trong nước muối nhẹ.
Nhiều người còn mách bạn rằng có thể chần dứa trong nước nóng 70 độ C rồi ngâm ngay vào tô nước đá. Dứa sẽ vẫn ngọt và giòn mà không bị bỏng lưỡi.
Để làm món cà tím ngâm chua ngọt giòn ngon, không bị dập hay hư màng thì bạn cũng cần có bí quyết.