Bạn thường xuyên đi chợ mua thịt nhưng có bao giờ bạn để ý thấy một số người bán hàng thỉnh thoảng dùng khăn để lau hoặc thấm thịt chưa? Một số người cho rằng người bán thịt dùng nó để lau sạch bụi bẩn, tạp chất không may dính vào thịt. Tuy nhiên, bạn sẽ vô cùng bất ngờ khi biết lý do thực sự của hành động này.
Dưới đây là 4 lý do:
Lau sạch máu thừa từ thịt
Thông thường, sau khi giết mổ thịt lợn sẽ có nhiều máu bám trên bề mặt. Khi đó, bạn cần dùng khăn lau đi lượng máu dư thừa này, nếu không khi máu khô sẽ có màu sẫm và loang lổ. Điều này ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của miếng thịt, trông kém hấp dẫn và không thu hút được người mua.
Vì vậy, người bán thịt sẽ dùng khăn để thấm lượng máu dư thừa này.
2. Cải thiện độ bóng của thịt
Những người bán thịt mang thịt lợn từ lò mổ ra chợ bán vào buổi sáng, thậm chí cả ngày. Khi để thịt lợn ngoài không khí lâu, hơi ẩm trên bề mặt sẽ bốc hơi khiến bề mặt bị khô và mất độ bóng. Thịt lợn sẽ trông không đẹp. Vì vậy, chúng ta thường thấy những người bán thịt dùng khăn lau bề mặt thịt lợn. Mục đích của việc này là để bề mặt miếng thịt luôn ẩm, không bị khô và tăng độ bóng cho miếng thịt.
3. Làm sạch tạp chất trên bề mặt thịt lợn
Trong quá trình giết mổ, vận chuyển và bán thịt lợn, bề mặt thịt lợn chắc chắn sẽ bị nhiễm một số tạp chất. Hơn nữa, thớt dùng để thái thịt thường được làm bằng gỗ. Ngoài ra sẽ có một số chất cặn bám vào thịt như mùn cưa khiến miếng thịt trông bẩn, ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài của miếng thịt.
Lúc này, người bán thịt sẽ lựa chọn dùng khăn lau sạch bụi bẩn trên bề mặt thịt lợn để thịt lợn sạch hơn và không ảnh hưởng đến doanh thu.
4. Hút nước bơm hoặc phun
Một số người bán thường bơm nước hoặc phun một ít nước lên trên miếng thịt để thịt được tươi. Không những vậy, việc phun hoặc bơm nước còn khiến miếng thịt nặng hơn, tăng lợi nhuận cho người bán.
Tuy nhiên, sau khi bơm nước, thịt lợn luôn rỉ ra một ít nước, người bán sẽ dùng khăn lau sạch (tức là lau sạch chỗ nước rò rỉ) để tránh bị khách hàng phát hiện.
Thịt lợn tiêm nước thường có chất lượng, mùi vị kém, thậm chí tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và gây bệnh. Vì vậy, nếu phát hiện loại thịt tẩm nước như vậy, các bà nội trợ nên tránh xa. .
Nhiều người thắc mắc liệu sinh vật “quái vật ngoài hành tinh” mà Phương Oanh bổ sung trong giai đoạn cuối thai kỳ có thực sự nhiều dưỡng chất hay không?